21 Cách Giải Nghĩa Lá Bài Tarot – Không Chỉ Là Kỹ Thuật

Một tên tuổi lớn trong lĩnh vực Tarot

Sẽ không hề khoa trương khi nói Mary K. Greer là một tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực Tarot mà bất kì ai tìm kiếm hướng dẫn học dùng đều một lần nhìn thấy cô ấy. Rất nhiều đầu sách chất lượng đứng tên cô, rất nhiều tác phẩm đồng sáng tạo được người dùng Tarot ưa chuộng. Dường như thế hệ dùng Tarot hiện đại ngày nay cảm thấy không thể bỏ qua những chỉ dẫn của cô. Họ yêu quý cô và chọn sách của cô là kim chỉ nam, là gối đầu giường, là một gợi ý sát sườn cho hoạt động giải bài Tarot thường nhật. Chỉ bởi lý do này mà tôi tò mò phải tìm đọc cuốn sách làm nên tên tuổi, sự nghiệp của Greer – 21 Ways to Read a Tarot Card, sau được phát hành dưới tên Việt ngữ là 21 Cách Giải Nghĩa Lá Bài Tarot.

Tinh thần nhân văn trong cách dùng Tarot

Tôi từng loay hoay rất lâu trong việc tìm kiếm ý nghĩa sử dụng Tarot. Liệu thứ này có phải là một công cụ giúp tôi thể hiện sự tài giỏi và uyên bác đến với mọi người, hoặc liệu tôi đang dùng nó để giúp người một cách đúng đắn, liệu những lời giải đoán Tarot của tôi có gây ảnh hưởng tiêu cực đến người xem, liệu tôi nên nói gì khi xuất hiện những lá bài trông có vẻ u tối? Rất nhiều câu hỏi bủa vây, khiến tôi cực kì bối rối. Sự bối rối gia tăng đến một giai đoạn thậm chí tôi cảm thấy sợ hãi nếu ai đó nhờ tôi rút bài, tôi xem họ như là nguy cơ khiến tôi chuẩn bị phạm sai lầm, hơn là một cơ hội giao lưu, học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau. Do thế, tôi có những hành vi phòng thủ và tránh né hầu hết những ai có ý muốn nhờ tôi xem Tarot hộ. Hoặc nếu phải miễn cưỡng rút bài, tôi giải nghĩa qua loa để nhanh chóng chạy trốn khỏi cảm giác sợ sai.

Cho đến một ngày, tôi đọc được những dòng chữ từ cuốn sách này. Tôi hiểu rằng mình đã thực hành mọi việc mà không có chỉ dẫn, đó là nguyên nhân dẫn đến toàn bộ những hoang mang, bối rối và nỗi sợ hãi mơ hồ trong tôi. Từng câu chữ của Mary K. Greer giúp tôi tìm thấy và tháo dỡ lần lượt các gút mắc. Hẳn đọc đến đây, bạn nghĩ cuốn sách trình bày những gì cao siêu tuyệt diệu lắm? Không. Cô không nói nhiều đến kĩ xảo, cô tập trung vào tính người trong chúng ta, điều mà thế giới điên cuồng này đang dần quên lãng.

Mục tiêu xem bài, đến cuối cùng là hướng đến sự an ổn. Do đó, nếu bạn nhân danh bộ bài Tarot mà đưa ra lời nói hay quyết định nào đó khiến bạn hoặc kẻ khác thấy không hề ổn tí nào, thậm chí thấy khổ sở, hẳn là bạn đã hiểu sai ý nghĩa lá bài. Hãy đọc lại trải bài một lần nữa, lựa chọn từ ngữ và hành vi cho phù hợp với bối cảnh điều kiện xung quanh để không gây xung đột, khổ sở đến bất kì ai. Tôi hiểu ý cô chính là vậy.

Những hướng dẫn đầy cẩn trọng và chu đáo

Cấu trúc cuốn sách được thiết kế thành 21 bước học cách diễn giải lá bài Tarot theo một trình tự hợp lý và thuận lợi cho tiến trình thực hành tự nhiên của một người nhập môn. Điều tuyệt vời của thiết kế nằm ở chỗ, dường như tác giả đúc kết từ chính kinh nghiệm tự mình, mang đến tiến trình học tập vô cùng mượt mà, vì cô hiểu bản thân cần gì, do đó hiểu độc giả cần gì. Cảm giác như thể từng bước đi của tôi đều có đủ các hướng dẫn rành mạch và tỉ mỉ đến từ một bậc tiền bối từng trải, giúp những nỗ lực của tôi trở nên hiệu quả. Hệ thống bài học đi từ tổng quát đến chi tiết, kèm cả những bài tập đầy sáng tạo, phân hóa cho mỗi trình độ khác nhau của độc giả. Do đó, dù cuốn sách là dành cho tất cả những ai học dùng Tarot, bạn vẫn sẽ có cảm giác được cá nhân hóa trải nghiệm thực hành của chính mình qua từng giai đoạn phát triển. Sự chu đáo của tác giả đến từ cách cô quan tâm sâu sắc đến từng bước phát triển của độc giả, và sự cẩn trọng được bộc lộ thông qua từng hướng dẫn tỉ mẩn bao trùm cả những khả thể xảy đến trong tiến trình ấy.

Kết

Nếu bạn đang cần một chiếc thang có sẵn từng bậc để leo lên mục tiêu trước mắt, cuốn sách này rất hiệu quả để sử dụng, tuy là nỗ lực leo thang vẫn nằm ở chính bạn. Tác giả luôn khuyến khích và nâng đỡ từng bước chân và thành tựu của mỗi cá nhân. Tôi tin rằng nếu bạn chọn thực hành theo hướng dẫn của cô, bạn sẽ không cảm thấy nản lòng, mà ngược lại, sẽ luôn tìm thấy những niềm vui thích bé nhỏ trong từng khoảnh khắc tiến bộ. 21 bước thực hành của Mary K. Greer không chỉ giúp bạn chia nhỏ việc cần làm, mà còn giúp bạn tạo ra nhiều cột mốc be bé để đạt được những cảm giác chiến thắng chính mình. Từ đó, bạn có thêm phấn khởi, sẵn sàng chinh phục cột mốc kế tiếp.

Món quà tuyệt vời nhất mà tác giả trao tặng, không phải là kĩ thuật hay cuốn sách, mà là sự thấu hiểu nỗi vất vả mà một người mới phải trải qua. Điều này có ý nghĩa hơn bất kì sự nâng đỡ nào chúng ta có thể nhận được.

Lan Vy

Leave a Comment